We Share Knowledge

Cài đặt Python IDE

April 27, 2020

IPyCharm

Ngôn ngữ Python có nhiều đặc điểm thuận tiện khiến cộng đồng sử dụng trở nên đông đảo. Một số tính năng chính của Python mà đội ngũ lập trình viên chuyên nghiệp yêu thích là:

 • Phát triển được nhiều loại ứng dụng như Web, đồ họa, phần mềm desktop, khoa học dữ liệu, lập trình mạng, lập trình Game. Thay vì trước đây chúng ta nhức đầu để chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp cho công việc thì bây giờ chọn Python thì khả năng đúng là 80%.
 • Đa phong cách lập trình: Chúng ta có nhiều phong cách lập trình như Lập trình mệnh lệnh, lập trình hướng đối tượng, lập trình hàm, lập trình Logic. Mỗi ngôn ngữ phù hợp cho một phong cách lập trình, nhưng Python hỗ trợ được cho nhiều phong cách lập trình.
 • Thư viện ổn định cũng như tương thích với nhiều nền tảng (Platform) lớn. Ngoài ra ngôn ngữ dễ đọc dễ hiểu, viết lệnh ngắn gọn, dễ kiểm thử.
 • Tensorflow là một thư viện mã nguồn mở mạnh mẽ cho machine learning được phát triển bởi các nhà cứu của Google cũng chỉ hỗ trợ trên ngôn ngữ Python và C++.

Cách chọn IDE

Để lập trình Python, việc đầu tiên phải thực hiện là chọn một IDE thích hợp để cài đặt (hiện nay có nhiều IDE cho Python phổ biến như PyCharm, PyDev - được plugin vào Eclipse, Spyder, IDLE – dành cho người mới bắt đầu học, Wing, Eric Python, Rodeo, Thonny, Jupyter, Visual Studio).

Chọn một IDE phù hợp là một việc làm cần thiết đối với developer, họ cần xác định mục đích dùng Python vào mục đích gì, như là:

 • Để học lập trình (IDLE, Thonny)
 • Để làm Web (Eric Python, Wing, Rodeo, Jupyter)
 • Để làm phân tích dữ liệu (Jupyter, Rodeo)
 • Để làm khoa học dữ liệu (Jupyter, Rodeo)
 • Trước đó quen dùng Java hay dùng Visual C (PyDev, Visual Studio)
 • Phiên bản không tính phí (IDLE, PyDev, Spyder, Eric Python, Visual Studio)
 • Phiên bản có tính phí (PyCharm, Wing)
 • Phiên bản lập trình online (Google Colab)
IPyCharm

Hình 1. Cài đặt thủ công interpreter trên PyCharm

​Vấn đề cài đặt

Chọn IDE phù hợp là một chuyện, như chúng ta biết Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao và cross-platform (mã có thể chạy trên nhiều nền tảng).

Những đoạn mã thêm mới hay có chỉnh sửa có thể được thi hành mà không cần biên dịch lại là do có trình thông dịch làm luôn công việc theo dõi và kiểm ra những phần chỉnh sửa mới.

Khi cài đặt IDE, chúng ta cũng cần quan tâm đến trình thông dịch. Cài đặt IDE có nhiều trang Web hướng dẫn và đa số làm theo hướng dẫn là được, nhưng có nhiều trường hợp trục trặc buộc chúng ta phải cài đặt thủ công trình thông dịch.

Có những trường hợp hệ điều hành có nhiều lỗi những không còn hỗ trợ vá lỗi như Win 7 thì có khi chúng ta phải cài lại hệ điều hành (xem hình 1).

GColab

Hình 2. Giao diện Colab.

Đối với phiên bản lập trình online – Google Colab (hình 2), chúng ta hoàn toàn không phải lo lắng về cấu hình phần cứng mà còn tận dụng được GPU, TPU của Google.

TPU là bộ xử lý của Google có thể tùy biến để đạt hiệu năng cao khi sử dụng thư viện máy học mã nguồn mở TensorFlow. Khác với CPU và GPU, TPU chỉ dành riêng cho những tác vụ liên quan đến máy học.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}