Flutter hay React Native? Nên chọn cái nào?

 

Bạn không chắc mình nên chọn công nghệ nào để ứng dụng của mình được phát triển nhanh chóng và tiết kiệm chi phí? Nếu có sẽ là câu trả lời của bạn cho câu hỏi thì bạn sẽ chỉ còn lại hai lựa chọn chính là Flutter hoặc React Native!

Nhưng một lần nữa, đâu là sự lựa chọn công nghệ tốt nhất để phát triển ứng dụng đa nền tảng sẽ vẫn là một câu hỏi nhức nhối đối với bạn!

Mặc dù có một lượng lớn thông tin trên internet có thể giải thích cho bạn những điều cơ bản, ưu và nhược điểm của từng công nghệ. Nhưng làm thế nào bạn sẽ so sánh tất cả những ưu và nhược điểm đó trên cùng một lưu ý để quyết định đâu là sự lựa chọn công nghệ tốt nhất phù hợp với nhu cầu phát triển ứng dụng của bạn?

Một vấn đề lớn!

Với kinh nghiệm làm việc với cả hai công nghệ này, tôi có thể giúp bạn vẽ ranh giới giữa hai công nghệ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất này để xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng.

Đó là năm 2021 và tác động của đại dịch đã khiến nhu cầu ứng dụng di động tăng cao.

“Theo báo cáo kho sát , các ng dng di đng đã to ra doanh thu 581,9 tđô la và dkiến sto ra 935 tđô la vào năm 2023.”

Với phân tích thống kê này, các doanh nghiệp từ tất cả các ngành dọc đang tạo ra không gian cho chính họ trong điện thoại di động của người dùng.

Sự cấp thiết giữa các doanh nghiệp trong việc tạo ra một ứng dụng di động nhanh chóng để cung cấp giải pháp toàn diện và tùy chỉnh cho khách hàng cá nhân đã thúc đẩy họ tìm kiếm các giải pháp phát triển ứng dụng đa nền tảng. Nhưng, Tại sao không phải là các ứng dụng iOS và Android gốc?

Vì các ứng dụng gốc tốn khá nhiều thời gian và chi phí để phát triển, do đó, khái niệm phát triển ứng dụng đa nền tảng đã có động lực trong những năm gần đây và nhu cầu đối với các công ty phát triển ứng dụng đa nền tảng đã tăng lên. Và Flutter / React native đã trở thành từ thông dụng ưa thích của cộng đồng trong vài năm qua.

Các ứng dụng đa nền tảng phát triển nhanh hơn vì nó sử dụng cùng một cơ sở mã để tạo các ứng dụng có thể chạy liền mạch trên nhiều nền tảng. Nhưng các khung phát triển ứng dụng đa nền tảng khác nhau cung cấp một loạt các tính năng và lợi ích khác nhau. Vì vậy, tận dụng kinh nghiệm của tôi trong việc phát triển ứng dụng với Flutter và React Native, tôi đã cố gắng so sánh các công nghệ hoặc khuôn khổ hàng đầu này trên các ghi chú phổ biến để giúp bạn hiểu tùy chọn nào sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn trong tình huống nào.

Flutter Vs React Native: So sánh song song

Trước khi bạn đi sâu vào so sánh Flutter Vs React Native, cần biết rằng cả hai framework đều là lựa chọn hàng đầu để xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng. Nhưng đôi khi việc đưa ra quyết định đúng đắn còn tùy thuộc vào quan điểm của việc sử dụng doanh nghiệp.

Vì vậy, đây là một vài thông số quan trọng mà tôi đã chọn để so sánh:

Flutter Vs React Native: Được hỗ trợ bởi ai?

Flutter Vs React Native: Thị phần với số liệu thống kê thực

Flutter Vs React Native: Được yêu thích và phổ biến nhất Flutter với React Native: Dart với JavaScript

Flutter Vs React Native: Kiến trúc công nghệ

Flutter Vs React Native: Hiệu suất

Flutter Vs React Native: Dễ chấp nhận và hỗ trợ cộng đồng

Flutter Vs React Native: Các thành phần giao diện người dùng và tùy chỉnh

Flutter Vs React Native: Khả năng duy trì mã

Flutter Vs React Native: Chi phí hàng giờ của nhà phát triển

So sánh đồ họa thông tin để đưa ra quyết định cuối cùng

Kết luận: Người chiến thắng trong trò chơi!

Hãy bắt đầu từng điểm một và hiểu chi tiết từng điểm!

Flutter Vs React Native: Được hỗ trợ bởi ai?

Kết lun: Cả hai framework này đều được tạo ra và được hỗ trợ bởi những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất trong ngành là Google và Facebook, vì vậy cả hai đều sẽ tồn tại trong tương lai.

Con của Google, Flutter được giới thiệu vào năm 2017, là một bộ phát triển phần mềm ứng dụng tiên tiến (SDK) bao gồm tất cả các widget và công cụ để giúp quá trình phát triển của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Sự lựa chọn đa dạng của các widget cho phép các nhà phát triển một cách dễ dàng để xây dựng và triển khai các ứng dụng được biên dịch nguyên bản, hấp dẫn về mặt hình ảnh cho nhiều nền tảng bao gồm thiết bị di động, web và máy tính để bàn, tất cả đều sử dụng một cơ sở mã duy nhất. Do đó, có nhiều cơ hội tốt hơn để các công ty phát triển ứng dụng Flutter có thể đảm bảo cho bạn các gii pháp phát trin ng dng nhanh hơn, và đáng tin cậy hơn . Nhưng câu nói này đúng đến đâu? Chúng ta hãy đánh giá nó với các tính năng của nó.

Dưới đây là các điểm đặc trưng của Flutter:

Nó miễn phí và mã nguồn mở.

Kiến trúc dựa trên lập trình phản ứng phổ biến vì nó có cùng phong cách với Reactive.

Tất cả là nhờ trải nghiệm tiện ích, các ứng dụng Flutter có giao diện người dùng thú vị giúp chuyển thành các ứng dụng trông tuyệt vời.

React Native cũng là một khung phát triển ứng dụng di động gốc đa nền tảng được Facebook tung ra vào năm 2015. React Native chủ yếu sử dụng JavaScript và rất hữu ích cho việc phát triển các ứng dụng cho cả iOS và Android với cùng một cơ sở mã.

Hơn nữa, các tính năng chia sẻ mã của nó giúp phát triển nhanh hơn và giảm thời gian phát triển. Giống như bất kỳ công nghệ đa nền tảng nào khác, Flutter cho phép bạn sử dụng cùng một cơ sở mã để xây dựng các ứng dụng riêng biệt, do đó, các ứng dụng gốc phản ứng dễ bảo trì hơn.

Hãy xem nhanh các tính năng của React Native:

React Native bao gồm tính năng tải lại nóng giúp tăng tốc quá trình phát triển bằng cách cho phép các nhà phát triển thêm hoặc sửa mã trực tiếp vào ứng dụng đang chạy mà không cần phải lưu ứng dụng.

React Native dựa trên một ngôn ngữ cực kỳ phổ biến – JavaScript, mà nhiều nhà phát triển đã quen thuộc.

Các thành phần React bao bọc mã gốc hiện có và tương tác với các API gốc thông qua mô hình giao diện người dùng khai báo của React và JavaScript. Tính năng này của React Native cho phép các nhà phát triển làm việc nhanh hơn nhiều.

Flutter Vs React Native: Thị phần với số liệu thống kê thực

Kết lun: Khi kết luận về các khung phát triển ứng dụng di động đa nền tảng tốt nhất được các công ty phát triển phần mềm trên toàn thế giới sử dụng vào năm 2019 và 2020, kết quả là 42% nhà phát triển thích ở lại với React Native trong khi 39% nhà phát triển đã chọn Flutter.

Nhưng các báo cáo thị trường khác nhau có số liệu thống kê khác nhau để tiết lộ cho bạn. Nhưng trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm để thuê các nhà phát trin ng dng di đng , bạn nên đánh giá số liệu thống kê thị trường thực để đưa ra quyết định sáng suốt.

Xu hướng thtrường # 1: Theo StackOverFlow , 68,8% nhà phát triển yêu thích sử dụng Flutter cho các dự án phát triển tiếp theo trong khi 57,9% nhà phát triển tiếp tục thể hiện sự quan tâm đến việc sử dụng công nghệ React Native để phát triển ứng dụng.

Xu hướng thtrường # 2: Theo Google Xu hướng , với số liệu phân tích trong 12 tháng qua, Flutter đang dẫn đầu thị trường và đánh bại React Native.

Xu hướng thtrường # 3: Mặc dù là một framework trẻ, Flutter có cộng đồng 16,8k thành viên với 118k sao trên Github . Trong khi React Native có 20,7k Fork và 94,6k sao .

Flutter Vs React Native: Framework được yêu thích và phổ biến nhất

Kết lun: Cả hai đều là những framework phát triển ứng dụng đa nền tảng còn non trẻ và được hỗ trợ bởi Google và Facebook, rõ ràng là cả hai sẽ trở nên phổ biến và được yêu thích theo thời gian. Nhưng nếu xem xét cùng một cuộc khảo sát về kho lưu trữ Github vào năm 2019, Flutter đã đạt được động lực với 118k so với 94,6k sao của React Native.

Đến với phía bên kia của câu chuyện, theo Statista , React Native đã là lựa chọn của 42% nhà phát triển toàn cầu trong khi 39% nhà phát triển đang sử dụng Flutter vào năm 2020. Nhưng nếu bạn so sánh sự phát triển của cả hai framework thì Flutter đã đưa một bước nhảy vọt từ 30% lên 39% số nhà phát triển trong một năm và dự kiến sẽ thống trị ngành trong tương lai gần.

Flutter Vs React Native: Dart Vs JavaScript

Kết lun: Flutter dựa trên Dart trong khi React Native sử dụng JavaScript vốn đã thống trị ngành CNTT trong một thời gian dài và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển phụ trợ. Nhưng không có nghĩa là bạn đánh giá thấp ngôn ngữ lập trình của Flutter. Hãy học cách làm!

Flutter Vs React Native, ứng dụng nào tốt nhất để phát triển ứng dụng di động vào năm 2021? Đó là một trong những câu hỏi phổ biến nhất giữa các nhà phát triển. Việc lựa chọn chủ yếu phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình mà công nghệ dựa trên đó vì bạn cần đánh giá thêm mức độ phức tạp hoặc linh hoạt của ngôn ngữ lập trình đó.

Dart là một ngôn ngữ mới hơn nhiều được ra mắt vào năm 2011. Nhưng là ngôn ngữ lập trình nội bộ của Google, nó có một phạm vi lớn để tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, vì đây là một ngôn ngữ lập trình mới, nên các công ty phát triển ứng dụng đa nền tảng có thể tận dụng tính hiện đại của nó trong các giải pháp phát triển ứng dụng.

Thứ hai, ngôn ngữ này nhanh hơn gấp hai lần so với JavaScript với cả trình biên dịch trước thời gian (AOT) và  JIT. Trong trường hợp không ổn, bạn cần thuê các nhà phát trin ng dng , những người đã quen thuộc với Java hoặc C ++.

Nhưng nói về khía cạnh khác, JavaScript là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trong cộng đồng các nhà phát triển để phát triển ứng dụng React Native Mobile. Vì vậy, nếu bất kỳ ai đã biết đến JavaScript đều có thể dễ dàng học React và bắt đầu phát triển ứng dụng.

Flutter Vs React Native: Kiến trúc công nghệ

Kết lun: Nếu nói về mặt kỹ thuật, Flutter là một SDK nâng cao cung cấp kiến trúc phân lớp để đảm bảo khả năng tùy biến cao trong đó React Native phụ thuộc vào phần mềm khác để xây dựng các thành phần phản ứng và sử dụng JavaScript để làm cầu nối với các mô-đun gốc. Cầu nối ảnh hưởng đến hiệu suất ngay cả khi có những thay đổi nhỏ trong khi Flutter có thể quản lý mọi thứ mà không cần cầu nối.

Flutter có kiến trúc phân lớp mở đường cho việc tùy chỉnh giao diện người dùng dễ dàng và nhanh chóng. Nó được cho là cung cấp cho bạn quyền kiểm soát hoàn toàn mọi pixel trên màn hình và cho phép các công ty phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động tích hợp lớp phủ và tạo hình ảnh động, văn bản, video và điều khiển mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Trong khi so sánh ưu và nhược điểm của Flutter Vs React Native, hiệu suất và kiến trúc kỹ thuật là mối quan tâm lớn nhất của tổ chức để đánh giá sự tăng trưởng kinh doanh và khả năng mở rộng hơn nữa của ứng dụng.

Flutter Vs React Native: Hiệu suất

Kết lun: Khi tự hỏi bản thân, khung nào phù hợp với bạn, thì hiệu suất có thể là yếu tố quyết định lớn nhất đối với bạn vào năm 2021. Và Flutter có ưu thế hơn so với React Native khi so sánh các khung về hiệu suất.

Không có vấn đề gì, cho dù bạn đang bắt đầu với MVP hay cấp độ cấu trúc ứng dụng nâng cao, việc chọn thuê mt nhà phát trin ng dng dành cho thiết bdi đng làm việc trong các công nghệ đảm bảo hiệu suất cao luôn hợp lý để giúp bạn giành chiến thắng trong ngành công nghiệp đang phát triển mạnh này.

Về mặt công nghệ, Flutter được biên dịch sang các thư viện gốc ARM hoặc x86, điều này làm cho nó nhanh hơn đáng kể và tăng thêm lợi thế so với các thư viện khác. Mặt khác, React Native không được biên dịch sang mã gốc và vẫn có lớp JavaScript khiến nó hoạt động kém hơn Flutter.

Flutter Vs React Native: Dễ chấp nhận và hỗ trợ cộng đồng

Kết lun: Khi nói đến việc xây dựng các ứng dụng doanh nghiệp, sự hỗ trợ của cộng đồng là yếu tố bắt buộc phải kiểm tra. Và cả React Native và Flutter đều đang phát triển trong ngành trong nhiều năm và đưa ra bản cập nhật công nghệ mới nhất.

Và với mỗi phiên bản gia tăng và bản cập nhật công nghệ, sự quan tâm và nhu cầu về framework dần dần tăng lên trong cộng đồng. Hãy hiểu mọi thứ giữa cả hai khuôn khổ như thế nào khi nói đến sự tham gia của cộng đồng.

React Native, được ra mắt vào năm 2015, cộng đồng của nó đang ở giai đoạn phát triển và số lượng người đóng góp cho Framework trên Github là bằng chứng cho điều đó.

Nhưng mặc dù còn non trẻ và mới hơn, Flutter đang nhanh chóng chiếm lĩnh ngành công nghiệp này.

Flutter Vs React Native: Thành phần giao diện người dùng và tùy chỉnh

Kết lun: Vì Flutter đưa ra tập hợp các thành phần UI và widget của riêng mình trong khi React Native chỉ cung cấp một hộp widget cơ bản, do đó, Flutter cung cấp tùy biến giao diện người dùng tốt hơn và làm cho nó nhất quán trên nhiều nền tảng.

Ngay từ khi ra mắt framework, Flutter đã được biết đến với các widget giống như giao diện người dùng gốc tuyệt đẹp được hiển thị và quản lý bởi công cụ đồ họa của framework. Tất cả những gì bạn cần là thuê các nhà phát trin ng dng có kỹ năng xuất sắc trong việc sử dụng Flutter để tạo ra tối đa các chế độ xem với các widget được tạo sẵn dễ dàng phù hợp với nhu cầu của dự án.

Mặt khác, React native cung cấp các công cụ cơ bản thích ứng với nền tảng, như nút, thanh trượt, chỉ báo tải và hơn thế nữa. Nhưng có rất nhiều thành phần của bên thứ 3 có sẵn cho React Native có thể giúp bạn tùy chỉnh giao diện người dùng thú vị của ứng dụng.

Flutter Vs React Native: Khả năng duy trì mã

Kết lun: Cho dù bạn đã phát triển một ứng dụng xuất sắc đến đâu, để làm cho nó chạy trơn tru, liên tục và việc nâng cấp cũng như gỡ lỗi là cần thiết. Và việc duy trì mã bằng React Native thực sự khó khăn so với Flutter.

Trong React Native, khi bạn phân nhánh mã cho phù hợp với ứng dụng của mình, nó sẽ can thiệp vào logic của khuôn khổ, do đó làm chậm quá trình phát triển. Ngoài ra, trong các ứng dụng React Native, hầu hết các thành phần gốc đều có sự phụ thuộc vào thư viện của bên thứ ba nên việc duy trì các thư viện lỗi thời đó thực sự là một nhiệm vụ đầy thách thức.

Trong trường hợp của Flutter, việc duy trì mã dễ dàng hơn nhiều do tính đơn giản của mã cho phép các nhà phát triển ứng dụng di động dễ dàng phát hiện ra các vấn đề, tìm nguồn công cụ bên ngoài và thư viện của bên thứ ba hỗ trợ.

Ngoài ra, thời gian cần thiết để phát hành các bản cập nhật chất lượng và thực hiện các thay đổi ngay lập tức trong ứng dụng được thực hiện tốt hơn trong Flutter so với việc sử dụng khả năng Tải lại nóng của React Native.

Flutter Vs React Native: Chi phí hàng giờ của nhà phát triển

Kết lun: Cho dù bạn là một công ty khởi nghiệp hay một doanh nhân hàng đầu, chi phí theo giờ của nhà phát triển luôn là mối quan tâm nghiêm túc đối với bạn. Vì vậy, khi bạn chọn thuê một công ty phát triển gốc phản ứng hoặc các kỹ sư ứng dụng Flutter, bạn có thể muốn biết mức giá của họ và các địa điểm khác nhau có mức giá theo giờ khác nhau để cung cấp cho bạn. Hãy kiểm tra!

Khi nói đến việc thuê nhà phát triển ứng dụng cho dù đó là cho Flutter hay React Native, có một số điều cần xem xét như kinh nghiệm, chuyên môn, xử lý dự án và hơn thế nữa để đánh giá chi phí thực tế hàng giờ của nhà phát triển. Nhưng trong số tất cả, vị trí của nhà phát triển là yếu tố quan trọng nhất có thể mang lại sự thay đổi lớn trong chi phí hàng giờ.

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ khi nào nên chọn Flutter hoặc React Native cho dự án phát triển, thì tốt nhất là bạn nên xem nhanh sơ đồ thông tin so sánh giữa Flutter Vs React Native:

Kết luận

Phát triển ứng dụng đa nền tảng, Flutter và React Native đều đang thống trị các công nghệ vì cả hai đều có các tính năng đặc biệt như làm mới trực tiếp hoặc xây dựng giao diện người dùng đồ họa với phần mềm có thể thích ứng. Việc lựa chọn khuôn khổ chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu của dự án và các loại dự án khác nhau đòi hỏi những lợi thế khác nhau. Vì vậy, công bố người chiến thắng có nghĩa là vượt qua những phẩm chất của một khuôn khổ hàng đầu này hơn một khuôn khổ hàng đầu khác, điều này thực sự không có ý nghĩa gì.

Share on facebook
Facebook
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x